2012/Mar/23

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน หลังจากที่ได้รีวิวของแพงใน Entry ก่อนไป วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นฟิกเกอร์ราคาเบาๆแต่น่าสนใจกันบ้างนะครับ เชื่อว่าแฟนอนิเมหลายๆคนในที่นี้คงจะเป็นแฟนคอมมิคและอนิเมชั่นเรื่องนี้กันอยู่แล้ว แต่เท่าที่ดูยังไม่ค่อยจะเจอรีวิวของสะสมจากอนิเมชั่นชุดนี้เท่าไหร่ ถ้ายังไง ผมขอโอกาสหยิบยกมาบอกเล่ารีวิวกันซะเลยนะครับ กับฟิกเกอร์ 2 สาวจากคอมมิคเรื่องดัง “เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ” ที่ชื่อ “ฮาคัว ดู ล็อต เฮอร์มิเนี่ยม” และ “ชิโอมิยะ ชิโอริ” ครับ
 
 
ฮาคัว ดู ล็อต เฮอร์มิเนี่ยม

สำหรับปิศาจอกไม้กระดานคนนี้ หลายคนคงรู้จักเธอดีจากบทบาทในอนิเมซีซั่น 2 รวมทั้งจากคอมมิคที่ระยะหลังเริ่มออกมาแย่งบทนางเอกจากเอลซี่ชนิดไม่ไว้หน้า กันแล้ว อันที่จริงผมคงไม่ปลื้มเธอมากขนาดนี้ถ้าไม่ได้มีโอกาสมานั่งแปลคอมมิคเรื่องนี้ส่งให้ สนพ. TKO Comics ด้วยตัวเอง จะบอกว่าความประทับใจของผมที่มีต่อฮาคัว ร้อยทั้งร้อยมาจากการแปลงานจนอินกับความรู้สึกนึกคิดของเธอก็ว่าได้ครับ

เสน่ห์ของฮาคัวนั้นถึงไม่บอกก็รู้ว่ามาจากความซึนเดเระ แต่ความซึนเดเระของเธอนั้น ผมมองว่ามันแตกต่างจากตัวละครซึนๆทั่วไปอยู่นิดนึงครับ ตรงที่ฮาคัวไม่แสดงอาการซึนจนฟุ่มเฟือย การแสดงออกของเธอมักจะออกมาอย่างถูกจังหวะ มีเหตุมีผลพอจะทำให้คนอ่านรู้สึกได้ว่า “เออ มันก็น่าอยู่หรอก” เช่นเดียวกับในบางเวลา เมื่อถึงคราวคับขัน ฮาคัวก็พร้อมจะเปลี่ยนลุคจากสาวซึนปากกล้าขาสั่นกลายเป็นสาวมั่น ปะ ฉะ ดะ กับศัตรูชนิดไม่กลัวใคร บุคลิกสองด้านที่ต่างกันสุดขั้วนี่แหละครับที่รักษาสมดุลเสน่ห์ของฮาคัวไม่ให้มีด้านใดด้านหนึ่งโอเวอร์มากไปจนเหมือนเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาเพื่อขายโมเอะอย่างเดียว
 
ความประทับใจต่อฟิกเกอร์
อันที่จริงตอนที่อนิเมเรื่องนี้ออกฉายใหม่ๆ ผมก็แอบคาดหวังนะครับว่า จะบริษัทฟิกเกอร์ดังๆคว้าลิขสิทธิ์ตัวละครจากเรื่องนี้ไปทำฟิกเกอร์ซัก 2-3 ตัว แต่ก็กลายเป็นว่าที่ออกมาเป็นฟิกสเกลเต็มตัวกลับมีแค่เอลซี่ของ Good Smile เพียงตัวเดียว ทำให้โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกเสียดายพอสมควรที่ฮาคัวไม่ติดโผทั้งที่คะแนนนิยมของเธอก็ไม่ธรรมดา จนกระทั่งทราบมาว่าฟิกเกอร์ฮาคัวที่ไม่ใช่ด๋อยน่ะมี แต่ไม่ได้เป็นของสวยงามหรือหายากจนน่าตกใจ หากแต่เป็นเพียงฟิกเกอร์แบบขายคู่ที่ราคาไม่แพงจากค่าย SEGA เท่านั้น แต่ก็นั่นล่ะครับ ราคาแพงหรือถูกไม่ใช่ประเด็น แต่ที่สำคัญสำหรับผมจริงๆก็คือ “มีฟิกเกอร์ฮาคัวให้เก็บแล้ว” เท่านั้นเอง ....

อย่างไรก็ดีนั่นเป็นแค่ความรู้สึกของผมในตอนแรกก่อนจะเห็นฟิกเกอร์ตัวจริงเท่านั้น เพราะเมื่อผมได้เห็นตัวงานจริงแล้ว ผมก็ยิ่งรู้สึกถึงความคุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม เพราะงานปั้นออกมาถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับราคา (ผมซื้อคู่นี้มา 1700 บาท ราคาตามใบเสร็จตัวละ 850 บาทครับ) ใบหน้าของฮาคัวปั้นออกมาได้ดี ถึงแม้จะไม่เหมือนลายเส้นของ อ.ทามิกิ วากากิ เจ้าของผลงานเป๊ะก็ตาม ตัวฟิกเกอร์ปั้นได้สัดส่วนสวยงาม ฮาคัวอกแบนเหมือนตัวจริงเป๊ะ (?) และที่สำคัญ อาภรณ์ปีกนางผ้าที่คล้องเธออยู่นั้นปั้นรอยยับผ้าได้สวยงามมากครับ ดูพลิ้วไหวไม่แข็งทื่อ ทำให้ตัวฟิกเกอร์ที่ยืนตรงเฉยๆไม่มีแอคชั่นอะไรดูมีชีวิตชีวามากขึ้นจริงๆ ครับ

สำหรับข้อเสีย ผมขอติแค่ 2 อย่างก็แล้วกันเพราะเข้าใจมาแต่แรกแล้วว่าฟิกเกอร์ราคาแค่นี้ คงไปเอาอะไรมากไม่ได้ แค่ที่ชมนี่ก็เกินคาดมากแล้ว เพราะงั้นขอติแค่เรื่องแอคชั่นของฟิกเกอร์ที่ยืนแข็งทื่อเกินไปกับการไม่เล่นแสงเงาบน ตัวฟิกเกอร์ ทำให้ตัวงานดูขาดมิติความลึกก็พอละครับ
 
 
ชิโอมิยะ ชิโอริ

ก่อนอื่นต้องยอมรับแบบตรงไปตรงมาครับว่า “ผมไม่ได้ปลื้มอะไรชิโอริ” เป็นพิเศษ บางทีคงเพราะผมเข้ามารับช่วงงานแปลต่อจากผู้แปลคนเก่าตั้งแต่เล่ม 4 ซึ่งจบเนื้อเรื่องของเธอไปแล้ว ทำให้ไม่สู้จะมีความผูกพันกับเธอเหมือนที่มีกับฮาคัว (ซึ่งรายนี้คงจะมีแต่มากขึ้นเรื่อยๆหลังจากนี้ เพราะบทเธอเด่นเหลือเกินครับ) แต่ถ้าพูดอย่างเป็นกลาง ชิโอริเองก็มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครดีนะครับ สาวน้อยที่ปากหนัก เก่งคิด กล้าเขียน แต่ไม่กล้าพูด ด้วยนิสัยแบบนี้ของเธอ ทำให้บางครั้งเนื้อเรื่องก็ดูยืดยาวจนเกินเหตุเนื่องจากวิธีสื่อสารของเธอ ใช้ภาพประกอบมากกว่าช่องคำพูด แต่มองในอีกแง่มันก็ดูโรแมนติกแบบน่ารักๆดีนะครับ การถ่ายทอดความรู้สึกที่ผ่านสื่ออื่นๆยกเว้นคำพูดเนี่ย (ฮา)

ความประทับใจต่อฟิกเกอร์
เหมือนเดิมครับ คือ”ผมไม่ได้ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ” กับฟิกเกอร์ชิโอริ งานปั้นจัดอยู่ในเกณฑ์ดี หน้าตาปั้นออกมาดูนิ่งๆขาดอารมณ์ แต่นั่นก็เข้ากับบุคลิกสาวน้อยหนอนหนังสือที่สกิลการพูดคุยกับคนอื่นต่ำเรี่ยติดดินแล้วล่ะครับ


อธิบายเเละบรรยายความกันมาเพียงพอเเล้ว คราวนี้ก็เข้าสู่การรีวิวเต็มตัวกันได้เเล้วครับ
 
เริ่มกันจากหนูฮาคัวกันก่อน

ภาพถ่ายในมุมด้านหน้าเเบบเต็มตัว
รูปทรงโดยรวมเเล้วถือว่าทำออกมาไ้ด้ดีนะ ส่วนสูงเเละขนาดตัวสมมาตรกับอาวุธที่เธอถือดีมาก

ด้านข้าง
 
มาดูด้านข้างจะพบว่าฮาคัวเธอเองก็เป็นมารที่มีรูปร่างเพอเฟคมากคนนึงเลยนะ (ยกเว้นเเค่หน้าอกหน้าใจเท่านั้น)

ด้านหลัง
 
ในมุมนี้จะมีอะไรเด่นไปกว่าทรงผมยาวสลวยของเธออีกล่ะ สีนำเงินเข้มเเถมยาวสวยเเบบที่ไม่ต้องสระ เซ็ต สอยให้วุ่นวายเลย


ซูมเข้ามาดูในมุมใกล้กันบ้าง
 
 
เมื่อซูมเข้ามาดูรายละเอียดใกล้ๆจะพบว่าในส่วนของรายละเอียดหลักๆเเล้ว ทางค่ายผู้ผลิตก็เก็บในส่วนตรงนี้ครบถ้วนอยู่ เเต่ในส่วนที่ลึกไปกว่านั้นเช่นมิติของรายละเอียดกลับไม่ค่อยจะมีเสียเท่าไหร่ตามประสาฟิกเกอร์ราคาสบายกระเป๋า

รายละเอียดทางด้านหลัง
 
ในส่วนตรงด้านหลัง จะพบว่ารายละเอียดของผ้าพันคอเเละทรงผมก็ยังนับว่าทำได้ดีพอสมควร เเม้ว่าจะไม่ได้พริ้วเว่อร์เหมือนกับฟิกเกอร์ราคามหาโหด เเต่เพียงเท่านี้ก็ตอบโจทย์ของความเป็นสาวผมยาวฮาคัวได้บ้างเเล้วล่ะ

นี่ก็คือในส่วนของฐานตั้ง
ฐานตั้งก็ไม่มีอะไรมาก ก็เป็นเพียงฐานที่มีรูปทรงของสัญลักษณ์มารในเรื่องนั่นเอง เเต่ส่วนตัวเเล้วผมว่าตัวฐานตั้งทำได้ดีนะ ไม่ใหญ่เกินไปจนน่าเกลียด ขนาดกำลังพอเหมาะพอเจาะเลยล่ะ


มาดูในส่วนรายละเอียดในมุมอื่นๆกันบ้างดีกว่า
เมื่อมองดูจากมุมบนนี่จะรู้เลยว่าฮาคัวหน้าตาสวยมาก หน้าทรงไข่เเบบนางงามบ้านเราเลย
 
อันนี้ต้องโชว์ให้เห็นผ้าพันคอซึ่งดูสมส่วนกับส่วนหัวเเละตัวดีมาก
 
โชว์ผมสลวยกันอีกเเล้ว ก็อย่างว่าเเหละ ฮาคัวมีจุดเด่นอยู่ตรงทรงผมยาวๆสวยๆนี่ จะถ่ายมาให้ดูมากๆหน่อยก็ไม่น่าจะใช่ปัญหาอะไร
 
ปิดท้ายภาพรีวิวในส่วนของฮาคัวก็ที่ภาพนี้เลยครับ ให้ดูกันชัดๆว่ารายละเอียดการเเสดงอารมณ์บนใบหน้าของตัวฟิกเกอร์นั้นก็พอทำออกมาได้ดีทีเดียวล่ะครับ ไม่ได้น่าเกลียดอะไรเลย


คราวนี้ก็มาถึงคิวของชิโอริกันบ้าง

ภาพถ่ายโดยรวมเเบบตัวเต็มๆของเธอก็เป็นเเบบนี้
จะเห็นว่ารายละเอียดโดยรวมของตัวฟิกเกอร์เเล้วมีน้อยมากๆเลย มองดูรวมๆเเล้วไม่ค่อยน่าประทับใจอะไรเท่าไหร่เพราะดูเหมือนไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรเลยที่จะปรากฎออกมาให้ดูหวือหวา

ด้านข้างโดยรอบ
 
ถ้าดูจากมุมนี่จะค่อยยังชั่วหน่อย เพราะถ้ามองจากมุมด้านข้างมันจะเข้ากับลุคสาวน้อยเรียบร้อยผู้กอดหนังสืออยู่บนอ้อมอกตามเเบบฉบับของตัวละครอนิเมสาวน้อยที่ค่อนข้างที่จะเหนียมอาย

ด้านหลังมั้งเเล้วกัน
 
เเต่เมื่อมาดูด้านหลังนี่ก็เหมือนด้านหน้าเป๊ะเลย คือไม่มีอะไรเป็นจุดเด่นเป็นพิเศษเลย


ต่อไปก็ซูมเข้ามาดูหน้าดูตากันใกล้ๆหน่อย
 
 
ลุคสาวน้อยผู้ขี้อายชัดๆเลยถ้าดูในมุมใกล้ขนาดนี้ เรียกได้ว่าไม่มีจุดเด่นอะไรเลยจริงๆ รายละเอียดบนตัวฟิกเกอร์มีน้อยมากซึ่งดูเเล้วไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นอย่างที่บอกเลย โดยเฉพาะตรงส่วนของทรงผมที่ดูยังไงก็ทำออกมาไม่ค่อยดี เส้นผมกอดกันดูไม่มีความพริ้วของผมผู้หญิงเลยล่ะ

ตัดมาดูในส่วนด้านหลังเเบบใกล้ๆกันบ้าง
 
ตรงนี้ยิ่งเเล้วใหญ่เลย ทรงผมดูกลมบ็อกไม่มีมิติของหัวสาวน้อยผมสั้นเลยจริงๆ

ในส่วนของฐานตั้ง
ฐานตั้งก็ทำออกมาเหมือนกับของฮาคัวเลย คือเป็นสัญลักษณ์ของหัวกะโหลกที่เเฟนๆเรื่องนี้รู้จักกันดี


เขยิบมาดูในมุมอื่นๆกันบ้างเเล้วกัน
อันนี้จับภาพให้เห็นกันชัดๆเลยสำหรับในส่วนของสมุดที่เธอถือกอดเอาไว้อยู่ ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นเพียงสมุดธรรมดาที่ไม่ได้มีรายละเอียดอะไร
 
รูปร่างของชิโอรินี่ก็ดูดีเหมือนกันนะ เหมาะกับชุดนักเรียนมากเลยอ่ะ คุณว่าไหม?
 
มองจากมุมล่างนี่ ชิโอริเป็นคนที่ใบหน้าดูใหญ่เหมือนกันนะ เเก้มป่องเชียว
 
ปิดท้ายในส่วนรีวิวของชิโอริกันที่มุมสวยๆอันเผยให้เห็นใบหน้าส่วนบนเเละสมุดที่เธอกำลังถืออยู่ องค์ประกอบดูน่ารักทีเดียวนะ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับฟิกเกอร์ชุดนี้ เเฟนๆของเรื่องนี้ถูกใจกันบ้างรึเปล่าเอ่ย ก็อาจจะจริงอยู่ที่ฟิกเกอร์รุ่นนี้อาจจะไม่ได้สวยเทพเท่าไหร่ เเต่ว่าถ้าคิดจะเก็บฟิกเกอร์สเกลตัวใหญ่ๆซักตัวจากเรื่องนี้ที่ไม่ใช่ยัยเอลซี่ ฟิกเกอร์ชุดนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากทางหนึ่งเลยล่ะครับเพราะว่ามีการผลิตออกมาหลากหลายตัวละครเเล้วในตอนนี้ ราคาก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเเพงเพราะคอนเซปหลักคือฟิกเกอร์ราคาถูกอยู่เเล้ว เพราะฉะนั้นใครรักใครชอบสาวๆคนไหนจากเรื่องนี้ก็ลองไปหาเก็บกันได้เลยครับผม

ส่วนวันนี้ก็ขอลากันไปเเต่เพียงเท่านี้เเล้วกันครับ สวัสดีครับ

Comment

Comment:

Tweet


Nice and very informative. I am studying this problem and I must say that your article has helped me a lot. buy a research pape
#3 by buy a research paper (103.7.57.18|46.98.195.151) At 2012-11-23 04:53,
It does not matter how slowly you go so long as you do not stop.
#2 by online math tutoring (103.7.57.18|46.98.192.163) At 2012-10-16 23:10,
รอมันออกตัวสวยๆแบบเอลซี่ ก็จะเก็บฮาคัวด้วย อันนี้มันแบบประหยัดเกินไปนะ
#1 by Prite -The Hell Beat- At 2012-03-23 02:59,

Der Kaiser
View full profile