2013/Mar/07

สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆทุกท่าน ไม่ได้พบกันเสียนานเลยนะครับ นานจนผมโดนถามเลยว่าเลิกเล่นฟิกเกอร์สายอนิเมแล้วหรือเปล่า คำตอบคือเปล่าเลยครับ ยังเล่นอยู่ แต่น้อยลงมากเพราะช่วงนี้ทำงานแล้ว ไม่ค่อยมีเวลาได้ตามอนิเมใหม่ๆเท่าไร เพราะงั้นฟิกเกอร์ที่ออกมาใหม่ๆก็เลยไม่ค่อยอยากได้เพราะไม่รู้จักตัวละครนั่นล่ะครับ เรียกได้ว่าหนนี้ที่อุตส่าห์หางานฟิกเกอร์สายอนิเมมารีวิวได้นี่ต้องขอบคุณช่องการ์ตูนคลับเลยล่ะที่ทำให้ผมบังเอิญเปิดมาเจอ แล้วติดงอมแงมซะงั้น ฮ่าๆๆ

ครับ สำหรับคาแร็กเตอร์ที่ถูกการ์ตูนคลับล้างสมองให้ชอบในครั้งนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นอดีตเซเลบโลกอนิเมคนนึงที่เคยดังมากเมื่อไม่กี่ปีก่อน (แต่ตอนนี้ก็น่าจะยังดังอยู่น้า) ไม่ว่าเหตุผลความดังของเธอจะมาจากความสวย เก่ง หรือความโหดที่ทำให้คนดูเสียวริมฝีปากซี้ดๆเวลาเธอเอาแม็กเย็บกระดาษมาไล่เย็บปากคนที่เธอเรียกว่า”แฟน”ก็ตาม แต่ที่แน่ๆ เธอมีดีพอจะทำให้ผมซื้อฟิกเกอร์และนำมารีวิวให้ฟังกันครับกับ “น้องปู” เซนโจกาฮาระ ฮิตากิ นางเอกจากอนิเมสุดอาร์ตที่เผางานให้เกรียมยังไงคนก็ยังตามดูกันถล่มทลายอย่าง Bakemonogatari นั่นเองครับ
 
 
สำหรับฟิกเกอร์ตัวนี้ เป็นหนึ่งในผลงานของ Alter ค่ายฟิกเกอร์คุณภาพสูงที่ทำออกมาเป็นซีรีส์ครับ เท่าที่ทราบ มีหลายค่ายมากๆเลยที่ลงมาเปิดไลน์ฟิกเกอร์จากเรื่องนี้แข่งกันทั้ง Goodsmile, Kotobukiya แต่อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าค่ายที่ทำออกมาแล้วเสียงตอบรับดีที่สุดน่าจะเป็นค่ายยิ้มสวยนี่แหละครับที่ขายกันแค่ราคาเริ่มต้นก็แพงระเบิดเถิดเทิงแล้ว พอของยิ่งเก่าก็ยิ่งแพงอีกต่างหาก ถามใครก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าจะซื้อฟิกเกอร์ตัวละครจากเรื่องนี้แค่ตัวเดียว ควรซื้อจาก Goodsmile ดีที่สุด แต่ก็นั่นแหละครับ ผมว่ามันแพงโอเวอร์มากจนต้องหาทางเลือกที่ดีรองลงมาแต่คุณภาพไม่หนีกันมากนัก สุดท้ายก็มาลงที่ตัวของ Alter นี่แหละครับที่งานเข้าท่าและราคาก็ไม่แพงเกินไป ไม่ได้หมายความว่าผมไม่ชอบนะครับ แต่อะไรที่มันดูดีกว่ากันจริงๆก็ต้องบอกไปตามนั้นครับ
 
เอาล่ะ ถ้างั้นเราลองมาดูความน่าสนใจของฟิกเกอร์มวยรองตัวนี้กันดีกว่าครับว่าเมื่อเทียบราคาต่อราคาแล้วความคุ้มค่าที่ได้อยู่ระดับไหนกันนะ
 
 
 
 
 
 
เริ่มจากคอนเซ็ปท์โดยรวมกันก่อน ในส่วนนี้ผมคิดว่าน้องปูของ Alter ตอบโจทย์ได้ดีทั้งในแง่ของความเป็นงานศิลปะและลักษณะการถ่ายทอดเรื่องราวแบบ Bakemonogatari ครับ ดูจากฐานรองก็รู้ว่าจัดเต็มขนาดไหน ในขณะที่ฟิกเกอร์ส่วนใหญ่เลือกจะทำฐานรองแบบเรียบๆเพื่อลดต้นทุนการผลิต แต่ Alter นี่เขาจัดเต็มถึงไหนถึงกันจริงๆครับ
 
 
 
 
ซึ่งเมื่อเรามองจากภาพรวมแล้ว ตัวฐานรองอันเป็นขั้นบันไดที่ว่านั้นยังได้มีการแต่งแต้มสีสันต่างๆเพิ่มเติมเข้าไป โดยการ paint สีเป็นรูปอุปกรณ์เครื่องเขียนอันเป็นอาวุธประจำกายของน้องปูได้อย่างลงตัวมากๆ เฉดสีต่างๆที่เอามาใช้เรียกได้ว่าสวยงามมากเลยทีเดียว
 
 
 
 
เริ่มจากตัวฐานที่เป็นบันไดขนาดใหญ่ กินพื้นที่ตู้โชว์เอาเรื่อง แถมด้วยราวบันได พร้อมกับเครื่องเขียนชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ปูจังพกติดตัวไว้ ”ก่อสงคราม” ร่วงกราวเต็มขั้นบันได จริงๆก็คิดได้เหมือนกันล่ะครับว่าจัดเต็มไว้ปั่นราคา แต่ในเมื่อผมได้กล่องนี้มา 3500 เยนก็ต้องบอกล่ะว่า เทียบกับราคาแล้ว งานนี้เขาจัดเต็มเหนือราคาซะจริงๆ ฮ่าๆ ยิ่งถ้าดูในรายละเอียดนี่ จะรู้เลยว่าคนทำเขาจัดวางองค์ประกอบเครื่องเขียนดีมาก เพราะมันกระจัดกระจายกันอย่างสมดุลจริงๆ ไม่กองกันอยู่แค่ด้านใดด้านหนึ่ง เรียกว่าเห็นฟิกเกอร์แล้วไปดูอนิเมจะต้องสงสัยเลยครับว่าน้องปูเธอเอาไอ้ของพวกนี้ไปเก็บไว้ตรงไหนกันแน่ แต่พูดก็พูดแหละครับ งานอนิเมอย่างบาเกะที่สาดความเป็นศิลปะที่ด้วยอารมณ์ที่รุนแรงขนาดนั้น ถ้าฟิกเกอร์ไม่จัดเต็มแบบบ้าบอขนาดนี้ไปด้วยก็คงดูไม่สมกัน เพราะงั้นถึงแม้ว่าฟิกเกอร์น้องปูของค่ายยิ้มสวยจะดูเหนือกว่าทั้งความอลังการและความสวยงาม แต่ Alter ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและไม่ผิดหวังเลยล่ะครับ